Học sinh làm toán 15 – 10 = 5 bị cô giáo gạch sai, dân mạng tức giận: Cô quá máy móc!

Theo cô giáo, đáp án của học sinh không sai nhưng cách làm thì đã… quá cũ khiến dân mạng không đồng tình.

Bản chất của toán học là tính toán các phép tính, tuy nhiên nếu chỉ nhìn nhận vào phép tính và kết quả thôi vẫn chưa đủ. Để đạt được điểm tuyệt đối, trẻ cần phải có cách trình bày các bước một cách chuẩn chỉnh.

 

Giống như bài toán của một em học sinh lớp 1 mới đây gây xôn xao mạng xã hội. Theo chủ nhân của bài chia sẻ, cô dùng kiến thức mình đã từng được học để giúp 1 em học sinh lớp 1 giải bài toán. Tuy nhiên cách giải đã bị cô giáo chấm là sai và đưa ra nhận xét rằng kết quả tuy đúng nhưng đó thuộc cách giải… đã cũ cách đây nhiều năm và hiện tại chương trình học của các em học sinh tiểu học đã đổi mới hơn rất nhiều.

 

Chính vì thế người này không hiểu mình đã sai ở đâu mà đổi mới thì bài toán sẽ được giải như thế nào.

Học sinh làm toán 15 - 10  5 bị cô giáo gạch sai, dân mạng tức giận: Cô quá máy móc! - 1

 

Bài toán: Lan có 15 quả bóng, Lan cho Minh 10 quả. hỏi Lan còn lại bao nhiêu quả bóng.

Em học sinh lớp 1 giải bài toán:

 

Lan còn lại số quả bóng là:

 

15-10=5 (quả bóng)

 

Sau khi thắc mắc đưa ra đã được cư dân mạng giải đáp. Theo đó, chương trình đổi mới sẽ giải bài toán theo cách “viết phép tính trước, sau đó ghi lời giải” thay vì “ghi lời giải và viết phép tính sau” như em học sinh đã thực hiện.

 

Học sinh làm toán 15 - 10  5 bị cô giáo gạch sai, dân mạng tức giận: Cô quá máy móc! - 2

Cụ thể, cách làm đúng được một số phụ huynh đưa ra như sau:

 

Phép tính 15-10=5

Trả lời: Lan còn lại 5 quả bóng

Nhiều người cũng thừa nhận hiện tại các em học sinh đều được học làm toán theo chương trình mới như thế nên việc cô giáo nhận định cách làm của em học sinh lớp 1 kia đã lỗi thời và sai là chính xác.

Học sinh làm toán 15 - 10  5 bị cô giáo gạch sai, dân mạng tức giận: Cô quá máy móc! - 3

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít người cho rằng việc làm toán chỉ yêu cầu học sinh hiểu bài, diễn giải sao cho người đọc hiểu là được chứ không nên quá máy móc lời giải hay phép tính trước sau làm gì như thế càng làm mất đi tính sáng tạo của học sinh.

Từ câu chuyện trên đây có thể thấy toán tiểu học đơn giản nhưng cũng có những chiêu thức để kiểm tra kiến thức của em học sinh, giúp các em phát triển nhiều kĩ năng tính toán, suy tư lo gic, đọc hiểu… Chính vì thế các bậc cha mẹ cũng cần nhắc nhở con em mình kĩ khi làm toán để không mất điểm oan:

Xem kĩ câu hỏi

Việc rèn luyện cho học sinh thói quen xem lại câu hỏi là một nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự chung sức của phụ huynh và thầy cô. Trong quá trình dạy và học, phụ huynh có thể dùng ngón tay để đọc câu hỏi cùng con, nói chậm để đảm bảo con hiểu rõ câu hỏi, nếu con chưa hiểu thì đọc lại 2-3 lần.

Ưu điểm: thu hút sự chú ý, đồng thời củng cố khả năng đọc văn bản của trẻ. Học sinh tiểu học có khả năng nhận biết và ghi nhớ rất tốt. Nếu cha mẹ thường xuyên học và đọc cùng con cũng có thể giúp con mở rộng đa dạng nhiều kiến thức khác nhau.

Rèn luyện thói quen đọc hiểu

Ưu điểm của việc này là có thể nâng cao hơn nữa sự hiểu biết và ấn tượng của trẻ về nhiều đề tài khác nhau. Vì hành động và suy nghĩ có mối liên hệ chặt chẽ nên việc đọc tốt chủ đề tương đương với đọc truyện. Vậy nếu gấp đôi sợi dây dài 10cm thì mỗi đoạn dài bao nhiêu cm? Lúc này, bạn nên để trẻ tự làm, tự mình vạch ra độ dài của từng nửa gấp khúc, khi trẻ hiểu rõ ràng thì bố mẹ nên khen ngợi động viên trẻ.

Đánh dấu các điểm chính và phụ trong khi đọc

Các câu hỏi ứng dụng Toán học thường có nhiều nội dung và cung cấp nhiều thông tin. Do đó, các em bắt buộc phải rút ra các điểm chính khi làm bài. Đồng thời, lọc ra những thông tin quan trọng, điều này giúp các em nắm bắt chính xác yêu cầu của câu hỏi cũng như hướng giải quyết.

Việc trau dồi những thói quen này không phải “ngày một ngày hai”, mà cần phải được trau dồi trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy đồng hành và khuyến khích con bạn nhiều hơn để chúng có được những thói quen tốt, có lợi cho việc cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin cũng như chất lượng tổng thể của trẻ.